THÔNG ĐIỆP HIỆU TRƯỞNG

CÁC EM HÃY ĐỊNH VỊ MÌNH LÀ CHỦ THỂ CỦA QUÁ TRÌNH KHÁM PHÁ TRI THỨC

Kính thưa quý thầy cô, các học viên, sinh viên thân mến!

Đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin gửi lời chào mừng đến 3.000 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh trúng tuyển vào Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM - ngôi trường hơn 60 năm hình thành và phát triển với nhiều đóng góp to lớn vào lịch sử giáo dục Việt Nam về nguồn nhân lực chất lượng cao, về truyền thống và những giá trị văn hóa, khoa học sâu sắc!

Như chúng ta đã biết, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là một trong hai trung tâm đào tạo trong lĩnh vực KHXH&NV lớn nhất cả nước; là điểm đến tin cậy của nhiều chính trị gia trong và ngoài nước, của người học từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trường chúng ta từ khi thành lập đến nay là nơi quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo danh tiếng về giảng dạy, nghiên cứu, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao, cả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Sâu xa hơn, Nhà trường và bao thế hệ thầy trò đã và đang thiết thực đóng góp vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống chính trị, tinh thần của xã hội Việt Nam đặc sắc.

image

Nhìn tôi bây giờPGS. TS. Ngô Thị Phương Lan

Các tân sinh viên, học viên thân mến!

Trường chúng ta là môi trường luôn đề cao sự tranh biện khoa học để làm sáng tỏ chân lý, là nơi không chỉ có những bài thuyết giảng, mà còn là sự thảo luận, tranh biện khoa học… Bầu không khí của Trường chúng ta là bầu không khí khoa học và thân thiện. Những cuộc tranh luận khoa học là cách mà chúng ta đi tìm chân lý, hóa giải những vấn đề được đặt ra bởi thời cuộc, chứ không phải là những tranh cãi cá nhân đơn giản.

Nhìn tôi bây giờThực tế cuộc sống đầy sinh động và liên tục biến chuyển này luôn đặt ra cho nền đại học những thách thức to lớn nhưng đầy thú vị, đòi hỏi chúng ta cần tìm ra những phương cách lý giải và thực hiện những giải pháp phát triển. Khoa học xã hội và nhân văn là thành phần cực kỳ quan trọng bên cạnh các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên… Các em hãy tự hào rằng mình đang bắt đầu một hành trình khám phá tri thức nhân loại vốn gian nan nhưng đầy vinh quang. Các em hãy định vị mình là chủ nhân và có trách nhiệm cao cả trong việc cùng nhau xây dựng xã hội này ngày một tốt đẹp hơn, nhân bản hơn.

Muốn như vậy, các em hạy bắt tay ngay vào thực hiện những việc thiết thực nhất trong hành trình này: xác định kế hoạch học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân thật tốt; nắm bắt thật chắc kiến thức thầy cô truyền dạy; đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tinh thần biện luận; có nhiều trải nghiệm bản thân để xác định được những mặt mạnh, mặt hạn chế của mình để phát huy, khắc phục; học ngoại ngữ thật tốt và điều đặc biệt là rèn luyện cho mình khả năng thích ứng với sự thay đổi trong môi trường đa văn hóa, trong môi trường được tạo dựng bởi cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Các em giờ đây đã là một bộ phận quan trọng của Nhà trường. Tôi tin và mong là các em sẽ phát huy ý thức làm chủ ngôi trường mến yêu của chúng ta, quyết tâm xây dựng ngôi trường thân yêu này sánh vai với các trung tâm đào tạo lớn và uy tín trong khu vực. Chúng ta hãy định vị mình là chủ nhân và có trách nhiệm cao cả trong việc cùng nhau xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn, nhân bản hơn.

Kính chúc quý thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, có nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Chúc tất cả các em sinh viên học tập, rèn luyện thật tốt, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

PGS. TS. NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN
BÍ THƯ ĐẢNG ỦY - HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNGGIỚI THIỆU

  • Thực hiện lộ trình tự chủ đại học: Nhà trường xác định đây là chủ trương lớn và có khả năng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Nhà trường, tương thích với xu thế của giáo dục đại học hiện đại.
  • Tiếp tục cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo và chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ đào tạo. Trọng tâm là cụ thể hóa triết lý "Giáo dục toàn diện – Khai phóng – Đa văn hóa" với những nội hàm về kiến thức, tư duy, phương pháp luận nhằm đào tạo những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ có khả năng thích ứng với tất cả các lĩnh vực ngành nghề khác nhau trong xã hội.
  • Phát huy quan điểm nghiên cứu khoa học đỉnh cao và phục vụ cộng đồng, tư vấn cho quá trình hoạch định và thực thi chính sách phát triển kinh tế xã hội của các địa phương; hỗ trợ nâng cao năng lực công bố khoa trong nước và quốc tế cho giảng viên; phát triển hoạt động nghiên cứu và công bố khoa học trong sinh viên và học viên cao học và nghiên cứu sinh.
  • Thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ sinh viên qua việc thực hiện dự án "Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường"; huy động tốt hơn nữa các nguồn học bổng, hỗ trợ phát triển các sinh viên tài năng.
  • Tiếp tục mở rộng các đối tác quốc tế trong việc đào tạo và nghiên cứu, góp phần tích cực thực hiện đường lối đối ngoại, hội nhập và ngoại giao giáo dục của đất nước.
  • Thực hiện việc quy hoạch, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất theo hướng tạo một môi trường học tập xanh, thân thiện, và mang dấu ấn nhân văn. Cụ thể Nhà trường sẽ xây dựng cơ sở Linh Trung – Thủ Đức thành khuôn viên kiểu mẫu, tạo cảnh quan xanh, đẹp và trong lành cho khuôn viên Trường… trong đó có "USSH's Garden" được trồng nhiều loại cây từ khắp mọi miền đất nước được đưa về từ các chuyến điền dã, công tác của quý thầy cô hay các chuyến thực tập của sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, cựu sinh viên, phụ huynh và những người yêu mến Nhà trường.